Vì sao kiếm tiền ít hơn TP.HCM, người Hà Nội lại phải mua nhà đắt đỏ hơn?


Trong khi thu nhập bình quân đầu người Hà Nội ở mức 3.600 USD/người/năm, mức này ở TPHCM đã là 5.538 USD/người/năm. Tuy nhiên, theo Savill, người Hà Nội luôn phải mua nhà với mức giá cao hơn so với thành phố trong Nam.

Theo số liệu thống kê, thu nhập bình quân đầu người Hà Nội năm 2015 ở mức 3.600 USD/người/năm, mức này ở TPHCM đã là 5.538 USD/người/năm.

Tuy nhiên, theo công ty nghiên cứu thị trường Savill, người Hà Nội luôn phải mua nhà với mức giá cao hơn so với thành phố trong Nam.

“Khi tính toán về giá mở bán cho thị trường Hà Nội, chủ đầu tư luôn phải tính giá bán tại Hà Nội cao hơn TPHCM”, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu của Savills Việt Nam tại Hà Nội, cho biết.

Loading...

Lý giải về điều này, bà Hằng cho biết các chi phí cấu thành giá nhà ở Hà Nội đều cao hơn TPHCM, nên điều tất yếu là giá thành sẽ bị đẩy lên.

Bên cạnh đó, yếu tố giá còn bị tác động do cung – cầu.

Người có nhu cầu mua nhà ở Hà Nội không chỉ có người trưởng thành ở Hà Nội, mà cả những người có con em đến học tại Hà Nội, hoặc đến Hà Nội làm việc, hay thậm chí những người làm việc tại các khu công nghiệp của các tỉnh lân cận…

“Hà Nội là trung tâm của giáo dục, chính trị nên nhu cầu nhà ở không chỉ đến từ Hà Nội mà cả từ các địa phương khác liên quan đến việc đi học, đi làm…, nên nhu cầu di chuyển về Hà Nội rất cao, hình thành nên nhiều loại hình nguồn cầu, cả mua, cả cho thuê tạo nên sự cực nhộn nhịp về thị trường nhà ở, đặc biệt là các căn hộ chung cư”, bà Hằng nhận định.

TPHCM cũng có nguồn cầu đổ về từ các địa phương lân cận, nhưng tỷ lệ cung – cầu trên thị trường bất động sản lại hoàn toàn khác.

Theo thống kê của Savills, trong khi tỷ lệ hấp thụ căn hộ ở Hà Nội đạt 31% trong Quý 4/2016, thì tại TPHCM, tỷ lệ này chỉ ở mức 22%.

Tỷ lệ hấp thụ được Savills tính toán bằng Số căn bán được/Tổng nguồn cung sơ cấp.

Cụ thể, tại Hà Nội, số căn bán được là 6.730, tổng nguồn cung sơ cấp của Hà Nội ở mức 21.670 căn.

Tại TPHCM, lượng căn bán được là 10.200 căn, nhưng nguồn cung sơ cấp lên tới 45.200 căn hộ.

Cho nên, dù cầu tại TPHCM vẫn lớn hơn Hà Nội do diện tích lớn hơn và quy mô dân số cao hơn, nhưng xét tương quan cung – cầu, tỷ lệ hấp thụ căn hộ tại TPHCM vẫn ở mức thấp hơn nhiều.

Theo dự báo của Savills, từ nay đến năm 2018, TPHCM sẽ còn tung thêm 60.000 căn hộ nữa ra thị trường.

Theo saostar.vn

Loading...
Previous Thành phố thất lạc 500 năm chứa ký sinh trùng ăn mặt người
Next Kelbin Lei đi dép tổ ong, bức hình đẹp nhất trong ngày đây rồi!

You might also like

Xã Hội

Bé gái Việt 12 tuổi mang bầu với ‘chồng’ Trung Quốc

Người đàn ông Trung Quốc đưa “vợ” đi khám thai. Tuy vậy bác sĩ tin cô bé chưa quá 12 tuổi. Cảnh sát cho biết cô bé bị bắt cóc

Xã Hội

Không cần đánh ghen, cô vợ hiền chỉ làm 1 việc đơn giản cũng khiến chồng phải quỳ gối xin tha thứ

Không ai hiểu được nỗi khổ của 1 người phụ nữ bị chồng phản bội. Chỉ có những người trong cuộc mới có thể hiểu được điều đó nó đau

Xã Hội

“Vụ nước mắm nhiễm asen”: Có dấu hiệu câu kết bất lương

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có cuộc trao đổi về vụ “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”và trách nhiệm của báo chí.

Xã Hội

Chồng đi 5 năm về thấy vợ có bầu liền đánh nhừ tử rồi đuổi đi, lúc gặp lại thì tá hỏa vì đứa bé giống mình như đúc

Bất ngờ Huệ quay trở về bế theo đứa bé mới sinh Toàn mới tá hỏa khi thấy đứa bé giống mình y đúc. Vợ không mang bầu với anh

Xã Hội

Cả nhà ăn tất niên, bé trai 2 tháng tuổi chết cháy trong phòng ngủ

Trong khi gia đình đang tổ chức tất niên bên ngoài, chiếc đèn cầy ở phòng ngủ không may bị đổ thiêu rụi cả phòng khiến bé trai 2 tháng

Xã Hội

Vụ bỏ thuốc chuột vào nồi bún riêu: Làm gì mà đến mức dùng cái ác để xử lí mâu thuẫn đời thường?

Không yêu được thì đâm, không đối thoại được thì thả thuốc chuột vào nồi nước dùng. Phải chăng con người đang khủng hoảng tới mức dùng cái ác để