Những người hay nói tục chửi bậy hóa ra có một đức tính cực kỳ tốt


Chửi bậy là rất xấu, nhưng hóa ra cũng có những lợi ích không ngờ.

Có một dạng người lúc nào cũng phải chêm những từ nói tục vào trong câu nói của mình. Và thỉnh thoảng khi “lên tăng xông” thì … cứ thế mà chửi thôi. Xã hội coi việc nói tục là một việc xấu, do đó khi thấy một người thường xuyên nói tục, ta thường liên tưởng ngay họ là người xấu.

Sự thật thì đúng là nói tục chửi bậy cũng không tốt thật. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây tại 4 trường ĐH Cambridge, Maastricht, Hong Kong và Stanford, những người hay nói tục hóa ra có một đức tính rất tốt: họ rất thành thật.

 

Loading...

Những người hay nói tục chửi bậy hóa ra có một đức tính cực kỳ tốt - Ảnh 1.

 

Mối liên hệ giữa nói tục và thành thật

Nhóm chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu trên 276 người, trong đó đánh giá mức độ thành thật của người tham gia qua một bài kiểm tra.

Trong đó, những người này được yêu cầu liệt kê ra danh sách những từ nói tục yêu thích nhất của mình, đồng thời trả lời các câu hỏi liên quan đến sự thành thật.

 

Những người hay nói tục chửi bậy hóa ra có một đức tính cực kỳ tốt - Ảnh 2.

Những người hay nói tục thường rất thành thật

Nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Social Psychological và tạp chí Personality Science. Kết quả cho thấy: Có một mối quan hệ tích cực bền vững giữa nói tục và sự thành thật. Người hay nói tục có mức độ thành thật cao hơn.

Vì sao có một số người lại thích văng tục như vậy?

David Stilwell, đồng tác giả của nghiên cứu và là một giáo sư đến từ ĐH Cambridge chia sẻ với tờ The Independent: “Điều quan trọng là khi bạn cố trau chuốt câu từ khi nói, cũng có nghĩa là bạn đang cố che giấu những gì bạn nghĩ và chỉ muốn nói những gì bạn nghĩ rằng người khác muốn nghe.”

“Một người không trau chuốt ngôn ngữ và hay văng tục, thường là người có xu hướng nói những điều mà họ cho là sự thật. Đó là những điều thể hiện cái họ nghĩ.”

 

Những người hay nói tục chửi bậy hóa ra có một đức tính cực kỳ tốt - Ảnh 3.

Câu từ trau chuốt chưa chắc đã là thật

Trong phòng thí nghiệm, khi những người tham gia được hỏi nguyên nhân nào khiến họ nói những từ… chợ búa, phần lớn cho biết họ muốn thể hiện những cảm xúc tiêu cực và thể hiện chính con người thật của họ chứ không phải để hạ nhục người khác.

Thậm chí một số người còn cho biết, theo kinh nghiệm của họ, nói tục là công cụ giúp họ thể hiện chân thật cảm xúc của mình.

 

Những người hay nói tục chửi bậy hóa ra có một đức tính cực kỳ tốt - Ảnh 4.

Họ chỉ muốn thể hiện những cảm xúc tiêu cực thôi, không có ý xấu đâu

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác trong quá khứ cũng cho thấy văng tục thường xuyên không phải là một dấu hiệu xấu. Những người như thế thường có chỉ số IQ cao hơn bình thường.

Nhưng nhìn chung, nói tục chửi bậy cũng là không tốt. Tuỳ theo tình huống, hãy cư xử một cách văn hóa bạn nhé.

Nguồn: Independent, Daily Mail

THIÊN DUNG, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Loading...
Previous Tên họ các thành viên Hoàng gia Anh là gì - câu hỏi "khó nhằn" thách bạn trả lời được
Next Khuyến cáo hạn chế thịt đỏ trong khẩu phần ăn

You might also like

Khám phá

Lý do phải dựng ghế khi máy bay cất và hạ cánh

Ghế phải được dựng thẳng khi máy bay cất và hạ cánh giúp việc sơ tán trong trường hợp khẩn cấp nhanh và thuận tiện hơn, đồng thời giảm tỷ

Khám phá

Hủ tục “bồi thường” bằng gái trinh

Một tập tục xưa cũ – gọi là Baad – đang đối mặt nhiều chỉ trích ở Afghanistan vì đẩy phụ nữ vào cuộc sống không khác gì địa ngục.

Khám phá

Chuẩn bị vứt hết bàn phím đi thôi! Máy tính sắp đọc được suy nghĩ của chúng ta rồi!

Chẳng phải mất công gõ phím lạch cạch nữa. Chỉ cần ngồi nghĩ một lúc là màn hình sẽ kín chữ ngay.  Ngày nay, công nghệ đã cho phép chúng

Khám phá

7 thảm họa thời trang từng là thú vui thời thượng của người xưa

Từ xưa, thời trang đã là một phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Nhưng dù có là thời nào đi chăng nữa, thảm họa thời trang

Khám phá

Những nhân vật bí ẩn đằng sau quân bài J, Q, K trong bộ bài tây

Rất nhiều người đã từng cầm đến bộ bài tây (hay tú lơ khơ) nhưng không phải ai cũng biết những nhân vật bí ẩn đằng sau các quân bài

Khám phá

Ánh mắt có thể giết người, bạn tin không?

Đến nay, các nhà khoa học cũng chưa thể nào lý giải hết được sức mạnh kì lạ và những khả năng đặc biệt của đôi mắt con người. Sinh