Tiền Venezuela trở thành giấy ăn vì mất giá trầm trọng!!!


Mất giá khủng khiếp lên đến 700% chỉ trong vòng 1 năm trời khiến đồng bolivar của Venezuela đang được người dân nước này sử dụng làm giấy ăn.

Một bức ảnh được chia sẻ rầm rầm trên mạng xã hội Reddit đã chỉ ra thực tế khó khăn và lạm phát leo thang tại quốc gia vùng Nam Mỹ này.

Theo trang CNN đưa tin, chủ nhân của tài khoản có tên “Victorinox126” đã dùng tờ 2 bolivar để làm giấy lót bánh chiên, và khẳng định những đồng tiền này thực tế không có giá bằng một cent Mỹ (theo tỷ giá chính tại Venezuela).

Với người dân Venezuela, đồng nội tệ không còn nhiều giá trị, thậm chí thấp hơn các sản phẩm thiết yếu như giấy ăn. Ảnh: Reddit.

Với người dân của Venezuela, đồng nội tệ không còn nhiều giá trị như trước nữa, thậm chí còn thấp hơn các sản phẩm thiết yếu như giấy ăn chẳng hạn. Ảnh: Reddit.

Tại đất nước Venezuela này, các hàng hóa thiết yếu hiện nay đang vô cùng khan hiếm, từ những nguyên vật liệu tối thiểu như đường, sữa, bột mì tới giấy ăn. Hiện nay đến 70% hàng tiêu dùng của quốc gia này đều phải nhập khẩu, khiến tình hình ngày càng khó khăn và trầm trọng.

Loading...

Thậm chí đặc biệt hơn nữa là, Trinidad và Tobago còn đề nghị đổi cả giấy ăn lấy dầu từ quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới này nữa cơ (theo thống kê vào tháng 4/2015 của OPEC).

Lạm phát của Venezuela đã lên đến 700% chỉ trong vòng vỏn vẹn có 1 năm. Cách đó 1 năm khi đồng tiền chưa mất giá trầm trọng như bây giờ, mỗi đôla Mỹ chỉ đổi 82 bolivar. Con số hiện nay đã tăng lên đến khoảng 676 bolivar, theo tờ dolartoday.com – một website chuyên theo dõi tỷ giá chợ đen công bố.

Những quầy kệ trống trơn trong siêu thị cho thấy tình cảnh khó khăn của người dân đất nước Nam Mỹ này. Ảnh: AFP.

Những quầy kệ trống trơn trong siêu thị cho thấy tình cảnh khó khăn và thiếu thốn trầm trọng của người dân đất nước khu vực Nam Mỹ này. Ảnh: AFP.

Từ những bất ổn chính trị, suy giảm kinh tế trầm trọng và giá dầu đi xuống liên tục là nguyên nhân khiến lạm phát tại Venezuela tăng cao bất ngờ.

Vào năm ngoái, khi tốc độ trượt giá của đồng bolivar mới chỉ đạt vào khoảng 68%, các nhà kinh tế đã đưa ra vài dự đoán, quốc gia này sẽ phải đối mặt với lạm phát lên tới  3 chữ số trong năm nay.

Chính điều này đã khiến Chính phủ khó khăn trong việc nhập khẩu thực phẩm, trong khi các mặt hàng nhu yếu phẩm trở thành mặt hàng khan hiếm, kể cả đến giấy vệ sinh.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đổ lỗi cho những nhân tố bên ngoài khiến kinh tế quốc gia này lâm vào tình cảnh trì trệ và lạm phát tăng cao, trong đó có áp lực ghê gớm từ Mỹ.

Và gần đây, Chính phủ cũng cho thông qua điều luật cho phép người dân mua đồng USD với hạn mức 300 USD một ngày, nhưng chỉ 2/3 được sử dụng tiền mặt, còn lại phải chi trả bằng tài khoản.

Nhưng, tỷ giá được áp dụng cho các giao dịch chính thức này chỉ 200 bolivar mỗi USD, thấp hơn rất nhiều so với tỷ giá của chợ đen.

Loading...
Previous Bạn bè tổ chức đám tang cho anh chàng "có bồ quên bạn"
Next Lon bia đắt nhất Thế giới: 150 tỷ!

You might also like

Tin tức

Nắng nóng 45 độ C ở Ấn Độ, hơn 160 người chết

Hơn 160 người đã thiệt mạng trong những ngày nắng nóng do mùa hè đến sớm ở Ấn Độ, buộc trường học và các công trình xây dựng ngoài trời

Tin tức

TPHCM: Cắt điện nước 10 ngày để bứng 2 cây cổ thụ

Theo phương án xử lý cây xanh phục vụ thi công hạng mục nhà ga Ba Son thuộc gói thầu 1b dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) số

Tin tức

Điều “kỳ diệu” gì sẽ xảy ra nếu bạn chịu khó ăn rau khoai lang?

Rau khoai lang là thứ rau dân dã trước đây chỉ dành cho nhà nghèo. Ngày nay, người ta đã “phát hiện” ra rằng thứ rau này cũng rất ngon

Tin tức

iPad Pro đã chính thức được mở bán trên thị trường

Sau một thời gian được công bố về tính năng cũng như hình dáng trên thị trường, hiện tại Hãng Apple đã chính thức cho mở bán mẫu máy tính

Tin tức

Hoàng tử đẹp trai của Dubai qua đời ở tuổi 33

Hoàng tử Sheikh Rashid. Ảnh: Independent Theo USA Today, Dubai tuyên bố quốc tang ba ngày và treo cờ rủ sau khi hoàng tử Sheikh Rashid bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum đột

Tin tức

Chợ Hóa An bốc cháy ngùn ngụt giữa trưa

Khoảng 12h30 ngày 20/3, một dãy sạp hàng của chợ Hóa An (phường Hóa An, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bốc cháy dữ dội.   Nhận được tin báo, Cảnh