Lý giải nguyên nhân vì sao các nữ sinh Nhật Bản luôn mặc váy ngắn?


Có một lý do đặc biệt để tất cả các trường trung học ở Nhật Bản đều quy định nữ sinh phải mặc váy ngắn khi đi học.

Không chỉ xuất hiện trên phim mà ngay ở ngoài đời thực, hầu hết các trường trung học ở Nhật Bản đều quy định học sinh nữ phải mặc váy ngắn để đến trường.

Trang phục này đã trở thành nét văn hóa và biểu tượng của xứ sở mặt trời mọc. Vậy đâu là xuất xứ và ý nghĩa của loại váy này?

Nguyên nhân sâu xa của những hình ảnh này xuất phát từ tình trạng nghèo tài nguyên công với sự khó khăn của nền kinh tế Nhật Bản vào thời xa xưa, khi mà vải sợi là một thứ nguyên liệu vô cùng xa xỉ.

Loading...

Nữ sinh Nhật với đồng phục truyền thống – Hình minh họa

Tương truyền, đến các binh lính ở thời kỳ Edo cũng phải mặc áo giáp với chiếc quần ngắn trên gối.

Được biết, các thiết kế váy ngắn cho nữ sinh trung học ra đời vào khoảng những năm 1921 nhờ mẫu sao chép từ đồng phục của nước Anh. Tuy nhiên, độ dài của váy đã được thay đổi để phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước.

Về sau này, người ta đã ưu ái đặt cho kiểu trang phục này là đồng phục thủy thủ đồng thời yêu cầu các em học sinh phải mặc nó trong cả mùa hè và mùa đông.

 Dù là mùa hè hay mùa đông thì các nữ sinh vẫn phải diện trang phục ngắn như một đặc điểm nhận diện và nét đẹp văn hóa ở Nhật Bản.

Hình minh họa

Dù là mùa hè hay mùa đông thì các nữ sinh vẫn phải diện trang phục ngắn như một đặc điểm nhận diện và nét đẹp văn hóa ở Nhật Bản.

Bên cạnh yếu tố lịch sử nói trên thì rất nhiều người còn nói về một cội nguồn khác của kiểu đồng phục ngắn này, đó là sự ảnh hưởng mạnh mẽ của truyện tranh (manga).

Nữ sinh Nhật Bản – Hình minh họa

Giả thuyết này giải thích rằng vốn dĩ váy của các nữ sinh cũng không đến nỗi quá ngắn nhưng vì những tác động của hình ảnh các thiếu nữ trong truyện tranh nên đã trở nên “kiệm vải hơn”.

Thậm chí để đạt được độ ngắn đến đùi, nhiều em học sinh còn xắn gấu váy lên khi đến lớp và tháo nó ra khi rời khỏi trường.

 Sự ảnh hưởng của trào lưu truyện tranh từng được cho là nguyên nhân dẫn tới quy định đồng phục ở đất nước này.

Hình minh họa

Sự ảnh hưởng của trào lưu truyện tranh từng được cho là nguyên nhân dẫn tới quy định đồng phục ở đất nước này.

theo Afamily

Loading...
Previous Những ẩn số “siêu thú vị” ẩn trong bộ bài Tây 52 lá
Next Câu chuyện về 2 sân bay "ma ám" nổi tiếng trên thế giới

You might also like

Khám phá

Ăn thực phẩm này vào bữa sáng, cả đời không lo ung thư

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, việc ăn gì vào bữa ăn này cũng quan trọng không kém. Khoai lang ngừa ung thư Khoai

Khám phá

Top 6 thói xấu quen mặt đang hủy hoại thận của bạn từng ngày

Một số thói quen hằng ngày của bạn vô tình có thể làm tổn thương thận. Về lâu dài, những việc làm này còn khiến bạn mắc phải các căn

Khám phá

30 cách để nuôi dưỡng một tình bạn thật “chất” trong đời

Tình bạn cũng như tình yêu – phải nuôi dưỡng mới “đơm hoa kết trái”. Thậm chí, bạn có thể không có bồ, nhưng tuyệt đối phải có cho mình

Khám phá

Vận mệnh tổng quan 12 con giáp trong tháng 9

Tình cảm, tài vận của 12 con giáp trong tháng này sẽ ra sao, những hỉ nộ ái ố nào sẽ đến? Trong tháng 9 này, 12 con giáp vẫn

Khám phá

Những cảm giác chờ đợi khó chịu nhất trên đời ai cũng trải qua

Có bao giờ bạn cảm thấy mình như đang ngồi trên đống lửa trong khi chờ đến lượt mình phỏng vấn hay nhận kết quả thi chưa? 1. Chuyển phát thức

Khám phá

Điều ít người biết về lăng mộ của Khổng Minh Gia Cát Lượng

Khổng Minh Gia Cát Lượng là một nhà chính trị vốn nổi tiếng ở khắp nơi trên Thế giới, với biệt tài quân sự lỗi lạc đồng thời cũng là