Làm gì khi bị người khác lên Facebook chửi bới?


Một cô gái lên Facebook viết status chửi bới tôi thậm tệ chỉ vì một số mâu thuẫn. Tôi cần phải làm gì để bảo vệ danh dự của mình?

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla tư vấn cho độc giả Minh Thiên (Hà Nội) như sau:

Ðiều 37, Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

 

Loading...

Hình mang tính minh họa của Pháp Luật TPHCM.

 

Theo thông tin trên, Minh Thiên đang bị người có mâu thuẫn với mình đăng status chửi bới trên Facebook kèm theo thông tin, địa chỉ, hình ảnh thì bạn có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền: công an, tòa án nhân dân… kèm theo những chứng cứ chứng minh hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm để được giải quyết.

Tùy theo hành vi, mức độ vi phạm, người xúc phạm bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013 với mức phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trường hợp xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của bạn, người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 121, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 về tội Làm nhục người khác.

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Phạm tội nhiều lần thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Bên cạnh đó, bạn có quyền yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại về tổn thất về tinh thần theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 25 và Điều 611, Bộ luật Dân sự 2005, khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm.

Tuy nhiên, pháp luật tố tụng dân sự hiện nay đòi hỏi người có yêu cầu phải chứng minh được quyền nhân thân bị vi phạm để làm căn cứ yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

Do đó, khi bị chửi bới trên Facebook, bạn cần ra Thừa phát lại lập vi bằng về hành vi vi phạm trên làm căn cứ khởi kiện.

Theo Zing

Loading...
Previous 6 dấu hiệu cảnh báo có cục máu đông trong cơ thể mà bạn không được phép bỏ qua
Next Những thói quen buổi sáng “đánh thức” cảm hứng làm việc của bạn

You might also like

Cộng đồng mạng

Mỹ: Người mẹ “đóng cửa” phòng khách hẳn một tháng và lý do khiến người ta phải bất ngờ

Không một ai, kể cả hai con chó, được phép bén mảng đến phòng khách của người mẹ này. Vào lễ Tạ ơn năm nay, gia đình Nick Denbow ở

Cộng đồng mạng

Nữ sinh bị chụp lén ở điểm thi Đại học Thủy lợi hút sự chú ý

Với vẻ ngoài xinh xắn, nổi bật, nữ sinh này nhanh chóng thu hút ống kinh máy ảnh. Xuất hiện trên 1 diễn đàn từ chiều ngày hôm qua (3/7),

Cộng đồng mạng

Kiểm tra phong thủy số điện thoại có hợp với mình hay không?

Theo phong thủy, mỗi con số đều có những vận mệnh, tương khắc, hung cát. 60% những người muốn xem số điện thoại có hợp với mình hay không đã

Cộng đồng mạng

Hoảng hồn khi chứng kiến cảnh rắn lồm cồm bò ra khỏi máy điều hòa

Hình ảnh một con rắn dài loằng ngoằng bò ra từ máy điều hòa khiến nhiều người thêm phần lo lắng về độ an toàn của ngôi nhà mình trước

Cộng đồng mạng

Linh cảm bất ngờ của cậu bé có cuộc đời ngắn ngủi 11 ngày khiến bao người rơi lệ

Phản ứng của cậu bé William Brentlinger mắc dị tật tim bẩm sinh ra đi khi mới 11 ngày tuổi trong những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuối cùng

Cộng đồng mạng

Cùng SunHT, An Japan bắt nhịp với trào lưu #banthanlabonami

Trào lưu #banthanlabonami đang được đông đảo bạn trẻ hai miền Nam Bắc hưởng ứng nhiệt tình. Đặc biệt được các cô nàng xinh đẹp, dễ thương như: Salim, Quỳnh