Giá xăng ngày mai có thể tăng 300 đồng?


Xu hướng giá xăng dầu thế giới đang giảm, trong khi mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa chỉ là 300 đồng một lít, khiến giá xăng ngày mai khó dự đoán mức điều chỉnh.

Theo bảng giá xăng dầu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 31/3, giá xăng tại nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore ở mức hơn 50 USD một thùng. Mức giá này không cao hơn nhiều so với mức trung bình của kỳ điều chỉnh trước, nhưng là mức giá thấp trong vòng 7 phiên vừa qua tại thị trường này.

Chu kỳ điều chỉnh giá tiếp theo của Bộ Tài chính – Công Thương dự kiến là vào ngày mai, ngày 5/4. Lãnh đạo một công ty xăng dầu tại khu vực phía Nam nhận định, chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa hiện chỉ khoảng 200-300 đồng, do đó, cơ quan điều hành có nhiều lựa chọn về chính sách trong lần thay đổi giá xăng ngày mai.

“Giá cơ sở của mặt hàng xăng hiện chỉ cao hơn giá bán lẻ khoảng 300 đồng một lít, trong khi đối với dầu thì mức chênh lệch là không đáng kể. Vì vậy, cơ quan điều hành có thể lựa chọn giữa tăng giá xăng ngày mai, hoặc sử dụng biện pháp xả quỹ bình ổn.

Loading...

Nếu sử dụng quỹ bình ổn, áp lực phải xả là khá lớn với cả hai mặt hàng, nhưng trong tình hình giá xăng dầu thế giới một vài phiên gần đây đang trong xu thế giảm, việc sử dụng quỹ sẽ giúp giảm biên độ cho lần điều chỉnh sau”, vị này cho hay.

Gia xang ngay mai co the tang 300 dong? hinh anh 1Giá xăng có thể có lần điều chỉnh tăng thứ hai liên tiếp vào ngày mai. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, trong lần điều chỉnh ngày 21/3, giá xăng đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 10/2015, với biên độ điều chỉnh là 670 đồng. Cũng trong văn bản điều hành này, thuế xăng để tính giá cơ sở lần đầu được áp dụng theo tỷ lệ bình quân gia quyền các nguồn nhập, được áp dụng ở mức 18,08% với xăng khoáng, 0,6% với dầu diesel, 0,03% với dầu mazut và 0% với dầu hỏa, biên động tương đối lớn so với trước đó.

Trong phiên điều chỉnh ngày mai, thuế bảo vệ môi trường vẫn giữ nguyên ở mức 3.000 đồng với xăng, và từ 900 đồng đến 1.500 đồng với các mặt hàng dầu như trước.

Ngay trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu ngày 21/3, ước quỹ bình ổn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là khoảng 2.710 tỷ đồng. Con số này so với kỳ điều chỉnh đầu tiên của tháng 3 đã tăng khoảng 10 tỷ đồng.

Theo trang thống kê giá xăng dầu thế giới Global Petrol Price, giá xăng Việt Nam quy đổi hiện là 0,68%, thấp hơn khá nhiều so với các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ và Thái Lan. Cụ thể, giá xăng bán lẻ trong nước chỉ bằng 82% so với giá của Campuchia, 74% so với Trung Quốc, 57% giá của Lào và tương đương 77% so với giá nhiên liệu nội địa của Thái Lan.

Hạ Minh

Loading...
Previous 7 mẫu đàn ông nếu phụ nữ gắn bó thì chỉ “phí cả đời”
Next Nữ sinh Thái Bình bị tưới xăng dọa đốt tại trường

You might also like

Tin tức

Bạo hành trong bệnh viện: Nhân viên y tế chịu đựng như trẻ mầm non

Theo các bác sĩ, nhân viên y tế dù có bị đánh, bị bạo hành họ cũng không được quyền chống trả lại mà thường chạy để bảo toàn tính

Tin tức

Người giữ hồn làm khuôn bánh ở phố cổ Hà Nội

Trên tấm phản kê ở góc nhà, người đàn ông tuổi lục tuần vẫn cặm cụi đục, đẽo, hoàn thiện nốt chiếc khuôn bánh nước hình hoa sen.
Tin tức

Đại gia viễn thông Singapore muốn mua cổ phần MobiFone

Phó chủ tịch Singtel đã bày tỏ mong muốn tham gia vào quá trình cổ phần hóa của MobiFone tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Thông tin &

Tin tức

Treo thưởng 50 triệu đồng tìm du khách Anh mất tích

Huyện Sa Pa huy động 60 người, dốc toàn lực tìm kiếm du khách Anh mất tích nhiều ngày nay trên núi Fansipan, đồng thời treo thưởng 50 triệu đồng

Tin tức

Nhóm kịch trẻ TP HCM oằn mình tìm đường tồn tại

Để duy trì lửa nghề, các nhóm kịch trẻ TP HCM chấp nhận diễn kịch cà phê với cát-xê 100 nghìn đồng hoặc chấp nhận lỗ cả trăm triệu. Sân

Tin tức

Shock: Thuốc lá lậu có thuốc diệt chuột

Trong các gói thuốc lá lậu mang nhãn hiệu Jet hay Hero được phát hiện là có chứa một lượng lớn Courmarin (chất tạo nên thuốc diệt chuột) gây ra hiện