Chiến dịch “thế giới ngầm” làm thay đổi nước Mỹ thời Thế chiến II


Để đối phó với sự phá hoại âm thầm của các tổ chức bí mật trong nước Mỹ thời kỳ Thế chiến II, một chiến dịch ngầm “không tưởng” đã được hình thành…

Mỹ tham chiến sau trận Trân Châu Cảng

Trong bối cảnh Thế chiến II đang có ưu thế nghiêng về phe Phát xít, nhận thấy kẻ thù nguy hiểm là Mỹ (đang ở thế trung lập nhưng lại cung cấp quân trang cho Anh) có thể thay đổi cục diện của cuộc chiến, Nhật Bản đánh phủ đầu bằng trận Trân Châu Cảng.

Tưởng chừng trận đánh bất ngờ này sẽ khiến người Mỹ choáng váng và e ngại việc tham chiến thì nó lại là ngòi lửa kích động nhân dân Mỹ ủng hộ việc tham chiến của Mỹ dù trước đó đứng ở vai trò trung lập.

Loading...

 Tàu SS Normandie. Ảnh Internet.

Tàu SS Normandie. Ảnh Internet.

Ngày 11 tháng 12 năm 1941, Đức và Ý cũng tuyên chiến với Mỹ. Ngoài những trận chiến đẫm máu bên ngoài chiến trường, một cuộc chiến ngầm cũng xảy ra ngay trong lòng nước Mỹ.

Kẻ thù đã bí mật tổ chức các cuộc phá hoại bên trong nước Mỹ, để ngăn chặn tình trạng này ở trong nước thời kỳ Thế chiến II, chính phủ Mỹ đã bí mật nhờ tới sự giúp đỡ của một đối tác không tưởng: các băng nhóm Mafia.

Đúng như tên gọi của chiến dịch, đây thật sự là cuộc chiến bí mật mà có lẽ ít được nhắc tới trong lịch sử thế chiến.

 Tàu SS Normandie bốc cháy. Ảnh minh họa.

Tàu SS Normandie bốc cháy. Ảnh minh họa.

Vào chiều ngày 9 tháng 2 năm 1942, khói mù bao phủ khu vực phía tây của Manhattan khi một ngọn lửa nhấn chìm tàu SS Normandie. Mở đầu một cuộc chiến âm thầm ngày trong lòng nước Mỹ.

Tàu SS Normandie là một tàu chở khách cao cấp lớn của Pháp được cải tạo thành tàu vận chuyển binh lính Mỹ phục vụ Thế Chiến II. Do đó việc con tàu bị “phá hoại” khiến người Mỹ không thể không đặt dấu hỏi.

Chiến dịch “thế giới ngầm” trong lòng nước Mỹ

Trước đó vài tháng, 33 điệp viên Đức đã bị bắt giữ. Sự việc xảy ra (mặc dù các nhân chứng báo cáo rằng tia lửa từ máy hàn oxi của công nhân đã gây ra trận hỏa hoạn) khiến nhiều người nghi ngờ rằng thủ phạm chính là những kẻ phá hoại do Đức Quốc xã tuyển dụng.

Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ sau đó vì lo lắng trước khả năng gián điệp đối phương hoạt động dọc theo các bờ sông và bờ biển của New York đã đưa ra một chiến dịch không tưởng.

Họ đã quyết định hợp tác với một đối tác có một không hai trong lịch sử: các băng đảng Mafia. Một chiến dịch độc đáo và đầy tính sáng tạo khi “lấy độc trị độc“, sử dụng thế lực ngầm để đối phó kẻ địch ngầm.

Chiến dịch tuyệt mật mang tên “Operation Underworld” (Chiến dịch Thế giới ngầm) được phát động ngay sau đó (tháng Ba năm 1942).

 Chiến dịch với sự hợp tác của chính phủ và Mafia. Ảnh Internet.

Chiến dịch với sự hợp tác của chính phủ và Mafia. Ảnh Internet.

Họ tuyển dụng ông chủ Joseph “Socks” Lanza của Chợ cá Fulton nhằm cung cấp thẻ công đoàn cho các nhân viên tình báo để họ hoạt động bí mật tại chợ cũng như trên khoang các đội tàu đánh cá ven biển.

Các tình báo sẽ thu thập thông tin từ những người bốc vác dỡ hàng nhập cư gốc Ý vì họ e sợ những người này có thể liên quan tới phe đồng minh của phát – xít Đức là Ý.

Để có thể hoạt động hiệu quả, Lanza đã giới thiệu tình báo viên với một ông trùm giang hồ đang ngồi tù có tên Charles “Lucky” Luciano, người vẫn nắm giữ quyền lực tuyệt đối trên các bến cảng ngay cả sau sáu năm ngồi tù.

Xem thêm video:

Chiến dịch thế giới ngầm.

Một sự hợp tác hy hữu giữa chính phủ và mafia được thành lập, theo đó Luciano cùng đệ tử hàng đầu Meyer Lansky hỗ trợ chính phủ và ra lệnh cho các đàn em của mình thực hiện vai trò quan sát và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.

 Luciano đã hỗ trợ cho cuộc đổ bộ của quân Đồng Minh vào đảo Sicily. Ảnh minh họa.

Luciano đã hỗ trợ cho cuộc đổ bộ của quân Đồng Minh vào đảo Sicily. Ảnh minh họa.

Không chỉ giúp cung cấp thông tin, tổ chức Luciano còn giúp các tình báo viên có thêm các đầu mối tin cậy từ các tổ chức mafia khác như giới mafia của Sicily, những người cũng muốn Mussolini bị lật đổ.

Ngoài ra, tổ chức của Luciano còn hỗ trợ cho cuộc đổ bộ của quân Đồng Minh vào đảo Sicily bằng cách cung cấp bản đồ các hải cảng của đảo, hình ảnh bờ biển.

Sự giúp đỡ của Luciano cũng được đền đáp xứng đáng từ phía chính phủ khi hắn được ân xá sớm hơn bản án tù còn từ 20 đến 40 năm hiệu lực để ghi nhận công lao và các nỗ lực chiến tranh của hắn.

Do bản án tù vẫn còn từ 20 đến 40 năm hiệu lực, Luciano đã nộp đơn xin ân xá vào ngày 8 tháng 5 năm 1945 – cùng ngày Thế chiến II kết thúc ở châu Âu.

 Cuộc chiến bên trong lòng nước Mỹ cũng không kém gì ngoài chiến trường. Ảnh minh họa.

Cuộc chiến bên trong lòng nước Mỹ cũng không kém gì ngoài chiến trường. Ảnh minh họa.

Sau đó hắn bị trục xuất về quê hương Italia của mình sau khi thế chiến II kết thúc. Chính thống đốc New York Thomas E. Dewey – người truy tố hắn trước đó, đã ân xá cho Luciano vào tháng 1 năm 1946.

Chiến dịch “thế giới ngầm” có thể nói là chiến dịch hy hữu nhất trong lịch sử khi có sự tham gia hợp tác của chính phủ và thế lực mafia, tuy nhiên cũng nhờ sự hợp tác này mà không có con tàu nào khác phải chịu chung số phận như tàu Normandie trong suốt thời kỳ Thế Chiến II.

Nguồn: History, Wikipedia

theo Trí Thức Trẻ

Loading...
Previous Nữ kĩ sư gốc Việt phát minh công nghệ khiến thế giới phải ngả mũ
Next Bất ngờ về lý do khiến nhiều người nhìn thấy máu là ngất xỉu

You might also like

Khám phá

Loài hoa tuyệt đẹp, nhưng có thể giết người trong tích tắc

Sở hữu vẻ đẹp nổi bật và thu hút nhưng loài hoa bao tay chồn (Foxglove) lại có thể giết người trong chớp mắt với độc tính cao.   Hoa

Khám phá

Những câu đố siêu kinh điển đã làm mưa làm gió cộng đồng mạng năm 2016 (P3)

Đây là những câu đố rất đơn giản, dễ hiểu nhưng lại làm xoắn não cả cộng đồng mạng suốt năm 2016, nếu bạn tự tin mình là người có

Khám phá

Công chúa nào của Việt Nam lấy 2 vua đối địch làm chồng?

Nàng công chúa của nhà Lê bị số phận đưa đẩy khiến bà kết duyên cùng vua của 2 triều đại đối địch là Cảnh Thịnh nhà Tây Sơn và

Khám phá

Tìm ra lời giải cho một trong những nỗi sợ lớn nhất mọi thời đại: chú hề

Chẳng phải tự nhiên DC chọn Joker là “ông hoàng của tội ác”. Những hình ảnh về chú hề từ lâu đã khiến nhiều người phải kinh sợ. Nhưng tại

Khám phá

Theo bạn chiếc xe bus này đang chạy về hướng nào?

Một câu đố dành cho trẻ con nhưng hóa ra rất nhiều người lớn đã phải bó tay. Câu hỏi chỉ đơn giản vậy thôi: Chiếc xe bus trong hình

Khám phá

Hiện tượng sống dậy sau khi chôn cất

Cô bé người Kazakstan bị chôn sống từ khi 4 tuổi vì tưởng là đã chết. Tuy nhiên, sau 16 năm được đưa ra khỏi mộ và chìm trong giấc